MOTOR SHOW 2021 พร้อมกระตุ้นศก รถใหม่แห่เปิดตัวพรึ่บ คาด COMPACT SUV โกยยอดพุ่ง

เดินหน้าลุยไม่หยุด กับงานแสดงรถยนต์ระดับโลกอย่าง Bangkok International Motor Show 2021 ล่าสุดประกาศความพร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจปี 64 ดึง 34 ค่ายรถยนต์-รถจักรยานยนต์ร่วมงานเต็มพื้นที่ เผยรถยนต์ใหม่เปิดตัวในงานเพียบ คาดรถยนต์เอนกประสงค์ขนาดเล็กและขนาดกลางโกยยอดพุ่งตามเทรนด์ตลาดโลก ตั้งเป้ายอดผู้เข้าชมและยอดจองรถยนต์ภายในงานสูสีปี 63 ที่ยอดผู้ชม 1.05 ล้านคน และยอดจองรถยนต์ ราว 20,000 คัน

    บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ประกาศความพร้อมการจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 ระหว่างวันที่ 24 มีนาคม-4 เมษายน 2564 ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์  อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยปีนี้ งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 จะจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “วิถีชีวิตใหม่ ใจเป็นสุข” หรือ “Shaping the Next Chapter” จากการที่วิกฤตการณ์โรคระบาดที่ส่งผลต่อไลฟ์สไตล์ ความเป็นอยู่ และบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบต่างๆ ต่อสังคมอย่างเห็นได้ชัด ทำให้เกิดการพัฒนานวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อนำมาปรับใช้กับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันรวมถึงแนวคิด วิสัยทัศน์ การจัดการรักษา และฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศ พัฒนา ปรับปรุง เรียนรู้ที่จะอยู่อย่างปลอดภัย และใช้ชีวิตอย่างเป็นสุข

    ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 เปิดเผยว่า “จากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย และทั่วโลกในช่วงระยะเวลากว่า 1 ปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทย รวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทยที่ถือเป็นหนึ่งในฐานการผลิตสำคัญของบริษัทรถยนต์ชั้นนำระดับโลกอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของภาครัฐ และเอกชนในการรับมือวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ ทำให้ความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจภายในประเทศไทยเริ่มมีสัญญาณที่ดีในการฟื้นตัวพร้อมการเริ่มต้นฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้”

    “ทำให้ปีนี้จะเป็นอีกครั้งที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ จะมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยจากการที่มีบริษัทรถยนต์ชั้นนำ และบริษัทจักรยานยนต์ ตอบรับเข้าร่วมงานกว่า 34 บริษัท บนพื้นที่จัดแสดง 170,960 ตารางเมตร เป็นการยืนยันได้อีกครั้งว่างานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ เป็นงานแสดงรถยนต์ชั้นนำของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” ดร.ปราจิน กล่าว

บริษัทรถยนต์ และจักรยานยนต์ที่เข้าร่วมงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 ได้แก่ Ford, BMW, MINI, Suzuki, Rolls-Royce, Aston Martin, Maserati, Peugeot, Mazda, Hyundai, Mercedes-Benz, Great Wall Motors, Nissan, Toyota, Lexus, Honda, Audi, MG, Isuzu, Mitsubishi, Porsche , Bentley, Volvo, Kia, Subaru, Hyundai Truck& Bus, TAKANO, AP Honda, Suzuki Moto, Yamaha, Harley-Davidson, BAJAJ, KTM และ Husqvarna

นอกจากนี้ ผู้จัดงานได้จัดให้มีการเพิ่มโซน Smart EV City เพื่อนำเสนอความเป็นเมืองแห่งอนาคตตอบสนองไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของยุคปัจจุบันที่ต้องการสินค้าที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้หลากหลาย รวมทั้งเอื้อต่อการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยผู้เข้าชมงานจะได้พบนวัตกรรมยานยนต์ รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า นวัตกรรมสินค้าอุปกรณ์สิ่งประดิษฐ์ทางด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัย

รวมถึงโซน GLAMPING ที่เป็นไลฟ์สไตล์สำหรับคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว สัมผัสชีวิตกับธรรมชาติ แต่ยังคงต้องการความสะดวกสบาย ที่ผู้เข้าชมงานจะได้สัมผัสกับโซนแสดงรถยนต์พร้อมติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับการตั้งแคมป์ภายในรถยนต์

สำหรับมาตรฐานการคัดกรองผู้เข้าชมเพื่อความปลอดภัยด้านสุขภาพจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณจาตุรนต์ โกมลมิศร์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการบริษัทกรังด์ปรีซ์ฯ และรองประธานจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ เปิดเผยว่าจำเป็นต้องขอความร่วมมือผู้เข้าชมงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในฮอลล์จัดแสดง และใช้สเปรย์แอลกอฮอล์พ่นมือทำความสะอาดทุกครั้งก่อนเข้าไปทดลองนั่งรถยนต์เหมือนการจัดงานในปีที่ผ่านมา

“การจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ในปีนี้จะมีการเพิ่มระยะห่างของแต่ละบูธ เพื่อขยายพื้นที่ทางเดินให้กว้างขึ้นจากเดิมเป็นการลดความแออัดขณะเข้าชมงาน โดยมีการกำหนดมาตรการให้เป็นไปตามการจัดงานแบบชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ตรงตามมาตรการทางสาธารณสุข และศบค. กำหนดอย่างเคร่งครัด รวมถึงอยู่บนบรรทัดฐาน Amazing Thailand Safety & Health (SHA) ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และความมั่นใจให้กับผู้ร่วมออกงาน และผู้เข้าชมงานรู้สึกปลอดภัย”


ในขณะที่ความเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่สังคมยุคดิจิทัล ทางผู้จัดงานฯ ได้พัฒนารูปแบบการให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้เข้าร่วมงาน และผู้เข้าชมงานด้วยการนำเสนอแอปพลิเคชั่น “Car Buddy by GPI” เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าชมงาน และจัดทำฐานข้อมูลผู้เข้าชมงานเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรม และความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงตามเป้าหมายมากยิ่งขึ้น โดยปีนี้คณะผู้จัดงานฯ คาดการณ์ว่ายอดโดยรวมคงจะไม่แตกต่างไปจากปี 2563 โดยเบื้องต้นได้ตั้งเป้ายอดผู้เข้าชมงานไว้ที่ 1,050,000 คน และยอดจองรถยนต์ราว 20,000 คัน

รถใหม่เปิดตัวภายในงานหลากรุ่น หลายยี่ห้อ

คุณจาตุรนต์ โกมลมิศร์ เผยเพิ่มเติมว่า “คณะผู้จัดงานฯ คาดการณ์ว่ากลุ่มรถยนต์ประเภท SUV ขนาดเล็ก และขนาดกลางจะได้รับความนิยมตามกระแสตลาดโลกจากไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เริ่มเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน หลังจากที่ทางกรังด์ปรีซ์ฯ ได้ทำรีเซิร์ทมาตลอด 3 ปีเต็ม ผลปรากฏว่าผู้บริโภคในช่วงอายุระหว่าง 35-40 ปี เริ่มเบนความสนใจไปที่กลุ่มรถยนต์เอนกประสงค์ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดกลาง ด้วยเหตุผลด้านการใช้งานที่มีความหลากหลายกว่า เหมาะกับสภาพการจราจร และสภาพทางภูมิศาสตร์ของไทย ส่งผลให้รถยนต์ในกลุ่มนี้มีอัตราการเจริญเติบโตสูง ซึ่งเมื่อเทียบกับตลาดรถยนต์ในแถบยุโรป โดยเฉพาะอังกฤษ รถยนต์ประเภท Compact SUV กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ จากการสอบถามคณะผู้จัดงานฯ ภายในงานยังมีรถยนต์อีกหลากหลายแบรนด์ชั้นนำ เตรียมเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะค่ายรถยนต์แบรนด์ยักษ์จากประเทศจีนอย่าง GWM ที่ล่าสุดเปิดเผยว่าเตรียมพบกับ 2 รถยนต์รุ่นแรกของตระกูลฯ อย่าง HAVAL H6 รถยนต์เอนกประสงค์ที่จ่อคิวลุยตลาดรถยนต์ไทยในเร็วๆนี้ ตามด้วยรถยนต์ EV 100% อย่าง ORA Good Cat ที่จะมาอวดโฉมพร้อมให้ลูบคลำกันอย่างใกล้ชิด

และแม้ปีนี้จะมี 3 แบรนด์รถยนต์จากประเทศอังกฤษ ที่ขอบายไม่เข้าร่วมงานเนื่องจากต่างประเทศมีข่าวการลดกำลังผลิตลงมากถึง 30% อย่างค่าย Lamborghini และค่าย LandRover-Jaguar ที่ประกาศลดกำลังการผลิตลงเช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็ยังพอมีข่าวดีให้พอชุ่มชื่นหัวใจ สำหรับสาวกดาวสามแฉก Mercedes-Benz เตรียมพบกับการกลับมาร่วมงานอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยปีนี้มีทีเด็ดอยู่ที่ Mercedes-Benz The New E-Class ที่ควงคู่มากับ Mercedes-Benz GLS 350d 4MATIC AMG Premium รุ่นประกอบในประเทศ และที่ต้องร่วมรอลุ้นกันอีก 1 รุ่น นั่นคือ SUV ดีเซลเสียบปลั๊ก Mercedes-Benz GLE 350de 4MATIC Plug-in Hybrid ที่จะมาอวดโฉมพร้อมจำหน่ายภายในงานนี้ทันหรือไม่!!
นอกจากนี้ กลุ่มรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ก็ยังคงแข่งดุกันเหมือนเช่นเคย โดยปีนี้มีปิกอัพปรับลุคใหม่มาอวดโฉมแน่นอนแล้ว ได้แก่ MG Extender 2021 ฝาแฝด Maxus T90 ลุคเด่นดุดัน ตามด้วย NEW FORD RANGER FX4 MAX ที่แต่งเข้มจนต้องจับตามอง

ทั้งนี้ คุณพีระพงศ์ เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการบริษัทกรังด์ปรีซ์ฯ และรองประธานจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับแอปพลิเคชั่น Car Buddy by GPI เป็นอีกหนึ่งบริการรูปแบบใหม่ของบริษัทกรังด์ปรีซ์ฯ ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้เข้าชมงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางในการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลรักษารถยนต์ทั้งข้อมูลศูนย์บริการ อู่ซ่อมรถ บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน การค้นหาข้อมูล แนะนำการดูแลรักษารถยนต์ด้วยตัวเอง พร้อมทั้งรวบรวมโปรโมชั่นของบริษัทรถยนต์ไว้อย่างครบถ้วนเพื่อช่วยให้ผู้ที่กำลังมองหารถยนต์รุ่นใหม่สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาค้นหาในหลายเว็บไซต์เหมือนในอดีต เพียงเข้ามาใน Car Buddy by GPI แอปพลิเคชั่นเดียวเท่านั้น”

สำหรับงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 จัดขึ้นที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 24 มีนาคม-4 เมษายน 2564 โดยเปิดให้เข้าชมงานเวลา 12.00-22.00น. ราคาบัตรเข้าชมงาน 100 บาท รับสิทธิ์ได้รับรางวัลรถยนต์ฟอร์ด เอเวอร์เรส รถปิคอัพฟอร์ด เรนเจอร์ และรถจักรยานยนต์ รวมมูลค่ากว่า 2.7 ล้านบาท เพียงตอบคำถาม จากการสแกนคิวอาร์โคดด้านหลังบัตร

กำหนดการจัดงานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42:
• วันแขกพิเศษ V.I.P Day: วันจันทร์ที่ 22 มีนาคม 2564
• วันสื่อมวลชน Press Day: วันอังคารที่ 23 มีนาคม 2564
• วันสำหรับประชาชนทั่วไป: วันพุธที่ 24 มีนาคม–4 เมษายน 2564 (รวมระยะเวลา 12 วัน)
วันธรรมดา เปิดให้เข้าชมงานตั้งแต่เวลา 12.00 – 22.00 น.
วันหยุด เปิดให้เข้าชมงานตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.
สถานที่จัดงาน: อาคารชาเลนเจอร์ 1-3, อิมแพค เมืองทองธานี