Mercedes-Benz เตรียมบุกตลาดรถแบบ All-Electric พร้อมเปิดตัวยนตรกรรรมไฟฟ้า 3 รุ่นในปี 2025

 • Mercedes-Benz เตรียมเปิดตัวรถยนต์ใหม่ทั้งพอร์ตฟอริโอในรูปแบบรถยนต์ไฟฟ้า 100% เท่านั้นตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป
 • ในปี 2025 Mercedes-Benz จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 100% 3 รุ่น ได้แก่ MB.EA / AMG.EA / VAN.EA
 • ในปี 2021 เพียงปีเดียว Mercedes-Benz ได้เปิดตัวยนตรกรรมไฟฟ้ารุ่นใหม่ถึง 4 รุ่น คือ EQA / EQB / EQS / EQE
 • ผุดโรงงานรีไซเคิลแบตเตอรี่แห่งใหม่ ในเมืองคัปเพนไฮม์ ประเทศเยอรมนี
 • ส่งมอบรถ PHEV และ BEVs มากกว่า 300% ในครึ่งปีแรกคิดเป็น 10% ของยอดขายโดยรวม
 • Mercedes-Benz เตรียมติดตั้งเซลล์แบตเตอรี่ความจุมากกว่า 200 กิกะวัตต์ชั่วโมง ร่วมกับพันธมิตร พร้อมเตรียมขยายโรงงาน Gigafactory จำนวน 8 แห่ง
 • ความร่วมมือครั้งใหม่ในการพัฒนาและผลิตเซลล์แบตเตอรี่ในยุโรป
 • ประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าจะได้รับการปรับปรุงผ่านการบูรณาการ ควบคู่ไปกับการเข้าซื้อกิจการของ YASA
 • Plug & Charge เพื่อแนะนำการชาร์จที่ราบรื่นโดยไม่ต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติมที่จำเป็นสำหรับการตรวจสอบสิทธิ์และการชำระเงิน Mercedes me Charge เพื่อให้มีจุดชาร์จ AC และ DC มากกว่า 530,000 แห่งทั่วโลก
 • เตรียมเผยโฉม Vision EQXX ในปี 2030

วันนี้ Mercedes-Benz ได้ประกาศความพร้อมที่จะผลิตยนตรกรรมไฟฟ้า 100% ครบทั้งพอร์ตฟอริโอภายในสิ้นทศวรรษนี้ โดยบริษัทรถยนต์หรูระดับแนวหน้าของโลกอย่าง Mercedes-Benz ได้วางกลยุทธ์เปลี่ยนจากการเน้นใช้ “พลังงานไฟฟ้าไปก่อน” เป็น “ใช้พลังงานไฟฟ้าเท่านั้น” เพื่อเร่งไปสู่อนาคตที่ปราศจากการปล่อยมลพิษและการขับเคลื่อนด้วย Software-driven

ภายในปี 2022 Mercedes-Benz จะมีรถยนต์ไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี่ (BEV) ในทุกกลุ่มยนตรกรรมที่ทางบริษัทฯจำหน่าย ตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป โดยยนตรกรรมที่เตรียมเปิดตัวใหม่ทั้งหมดจะเป็นรถยนต์แบบใช้พลังงานไฟฟ้า 100% เท่านั้น โดยลูกค้าจะสามารถเลือกยนตรกรรมทางเลือกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดได้ครบทุกแพลตฟอร์มที่ผลิตโดย Mercedes-Benz

นอกจากนี้ Mercedes-Benz ยังได้วางกลยุทธ์ด้าน R&D อย่างมีนัยสำคัญ โดยการลงทุนด้านรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ระหว่างปี 2022 ถึง 2030 ด้วยมูลค่าการลงทุนมหาศาลมากกว่า 4 หมื่นล้านยูโร ด้วยการเร่งพัฒนาและขยายแผนงานด้านเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อให้เกิดจุดเปลี่ยนและนำไปสู่ยุคแห่งยนตรกรรม EV

แผนงานด้านเทคโนโลยี
ยนตรกรรม: ในปี 2025 เมอร์เซเดส-เบนซ์จะเปิดตัวยนตรกรรมไฟฟ้า 3 รุ่น :

 • MB.EA จะครอบคลุมรถยนต์นั่งขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ทั้งหมด โดยสร้างระบบโมดูลาร์ที่ปรับขนาดได้เพื่อเป็นแกนหลักไฟฟ้าสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ EV ในอนาคต
 • AMG.EA จะเป็นแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงโดยเฉพาะ ซึ่งกล่าวถึงเทคโนโลยีและลูกค้า Mercedes-AMG ที่มุ่งเน้นด้านประสิทธิภาพ
 • VAN.EA เปิดประตูสู่ยุคใหม่สำหรับรถตู้ไฟฟ้าและรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กตามวัตถุประสงค์ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการคมนาคมขนส่งและเมืองที่ปลอดมลพิษในอนาคต

โดยหลังจากการจัดระเบียบ วางแผน พัฒนา การจัดซื้อและการผลิต เมอร์เซเดส-เบนซ์จะยกระดับการบูรณาการด้านการผลิตและการพัฒนา รวมถึงเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งหมายรวมถึงการเข้าซื้อกิจการบริษัทมอเตอร์ไฟฟ้า YASA. ในสหราชอาณาจักร และด้วยข้อตกลงนี้ Mercedes-Benz สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีอันเป็นเอกลักษณ์เพื่อพัฒนามอเตอร์ประสิทธิภาพสูงในรุ่นต่อๆไป เช่น eATS 2.0 เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์โดยมุ่งเน้นที่ประสิทธิภาพและต้นทุนโดยรวมของระบบทั้งหมด ซึ่งรวมถึงอินเวอร์เตอร์และซอฟต์แวร์อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทและซัพพลายเออร์หลายร้อยแห่งที่เชี่ยวชาญด้านส่วนประกอบ EV และเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ ทาง Mercedes-Benz คาดว่าตลาดนรี้จะมีบทบาทสำคัญในการเร่งพัฒนากลยุทธ์ในด้านการใช้พลังงานไฟฟ้าของ Mercedes-Benz อย่างแน่นอน

แบตเตอรี่: Mercedes-Benz จะต้องมีความจุของแบตเตอรี่มากกว่า 200 กิกะวัตต์ชั่วโมง และวางแผนที่จะตั้งโรงงาน Gigafactory 8 แห่ง ( 1 ใน 8 แห่ง ที่ยืนยันคือสหรัฐอเมริกา) เพื่อผลิตเซลล์แบตเตอรี่ร่วมกับพันธมิตรทั่วโลก นี่เป็นนอกเหนือจากเครือข่ายที่วางแผนไว้แล้วของโรงงานเก้าแห่งที่ทุ่มเทให้กับการสร้างระบบแบตเตอรี่ แบตเตอรี่รุ่นต่อไปจะมีมาตรฐานสูงและเหมาะสำหรับใช้ในรถยนต์และรถตู้เมอร์เซเดส-เบนซ์กว่า 90% ทั้งหมด ในขณะที่มีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะนำเสนอโซลูชั่นเฉพาะบุคคลให้กับลูกค้าทุกคน ในส่วนของการผลิตเซลล์นั้น Mercedes-Benz ตั้งใจที่จะร่วมมือกับพันธมิตรรายใหม่ในยุโรปเพื่อพัฒนาและผลิตเซลล์และโมดูลในอนาคตอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่รับรองว่ายุโรปยังคงเป็นหัวใจของอุตสาหกรรมยานยนต์แม้ในยุคไฟฟ้า การผลิตเซลล์จะทำให้เมอร์เซเดส-เบนซ์มีโอกาสเปลี่ยนแปลงเครือข่ายการผลิตระบบส่งกำลังที่จัดตั้งขึ้น ด้วยการผสานรวมเทคโนโลยีเซลล์แบตเตอรี่ที่ล้ำหน้าที่สุดในรถยนต์และรถตู้อย่างต่อเนื่อง เมอร์เซเดส-เบนซ์จึงตั้งเป้าที่จะเพิ่มระยะการใช้งานระหว่างวงจรชีวิตการผลิตของรุ่นหนึ่งๆ สำหรับแบตเตอรี่รุ่นต่อไป Mercedes-Benz จะทำงานร่วมกับพันธมิตรอย่าง SilaNano เพื่อเพิ่มความหนาแน่นของพลังงานต่อไปโดยใช้คอมโพสิตซิลิกอนคาร์บอนในแอโนด สิ่งนี้จะช่วยให้มีช่วงที่ไม่เคยมีมาก่อนและเวลาในการชาร์จที่สั้นลง เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีโซลิดสเตต Mercedes-Benz กำลังเจรจากับพันธมิตรเพื่อพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีความหนาแน่นของพลังงานและความปลอดภัยที่สูงขึ้น

การชาร์จ: Mercedes-Benz กำลังทำงานเพื่อกำหนดมาตรฐานใหม่ในการชาร์จ: “Plug & Charge” จะช่วยให้ลูกค้าสามารถเสียบปลั๊ก ชาร์จ และถอดปลั๊กโดยไม่ต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติมที่จำเป็นสำหรับการตรวจสอบสิทธิ์และการประมวลผลการชำระเงิน Plug & Charge จะเปิดตัวในตลาด EQS ในปลายปีนี้ Mercedes me Charge เป็นหนึ่งในเครือข่ายการชาร์จที่ใหญ่ที่สุดในโลก และปัจจุบันประกอบด้วยจุดชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับและกระแสตรงมากกว่า 530,000 จุดทั่วโลก นอกจากนี้ Mercedes-Benz ยังทำงานร่วมกับ Shell ในการขยายเครือข่ายการชาร์จ ลูกค้าจะสามารถเข้าถึงเครือข่ายการเติมเงินของเชลล์ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งประกอบด้วยจุดชาร์จมากกว่า 30,000 จุดภายในปี 2568 ในยุโรป จีน และอเมริกาเหนือ รวมถึงเครื่องชาร์จพลังงานสูงกว่า 10,000 เครื่องทั่วโลก เมอร์เซเดส-เบนซ์ยังวางแผนที่จะเปิดตัวสถานที่ชาร์จระดับพรีเมียมหลายแห่งในยุโรป ซึ่งจะมอบประสบการณ์การชาร์จแบบเฉพาะตัวด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกชั้นยอด

VISION EQXX: เมอร์เซเดส – เบนซ์กำลังพัฒนา Vision EQXX รถยนต์ไฟฟ้าที่มีระยะทางจริงมากกว่า 1,000 กิโลเมตรโดยกำหนดเป้าหมายเป็นตัวเลขหลักเดียวสำหรับ Kwh ต่อ 100 กิโลเมตร (มากกว่า 6 ไมล์ต่อ Kwh) ที่ความเร็วการขับขี่บนทางหลวงปกติ . ทีมงานจากหลากหลายสาขา รวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากแผนก F1 High Performance Powertrain (HPP) ของ Mercedes-Benz กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็วสู่เป้าหมายที่ทะเยอทะยานของโครงการ รอบปฐมทัศน์โลกจะมีขึ้นในปี พ.ศ. 2565 ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทำกับ Vision EQXX จะถูกดัดแปลงและนำไปใช้เพื่อศักยภาพในการใช้งานสถาปัตยกรรมไฟฟ้าใหม่

แผนงานการผลิต

เมอร์เซเดส-เบนซ์กำลังเตรียมเครือข่ายการผลิตทั่วโลกสำหรับการผลิตไฟฟ้าเท่านั้น ด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด ด้วยการลงทุนในระยะเริ่มต้นในการผลิตที่ยืดหยุ่น และระบบการผลิต MO360 ที่ทันสมัย ​​ทำให้ Mercedes-Benz สามารถผลิต BEV จำนวนมากได้แล้ววันนี้ เร็วๆ นี้ในปีหน้า รถยนต์ไฟฟ้าของเมอร์เซเดส-เบนซ์จำนวนแปดคันจะถูกผลิตในสถานที่เจ็ดแห่งในสามทวีป นอกจากนี้ สถานที่ประกอบรถยนต์นั่งและแบตเตอรี่ทั้งหมดที่ดำเนินการโดย Mercedes-Benz AG จะเปลี่ยนไปใช้การผลิตที่ปราศจากคาร์บอนภายในปี 2565 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต Mercedes-Benz ได้ผนึกกำลังกับ GROB ผู้นำระดับโลกด้านการผลิตแบตเตอรี่และระบบอัตโนมัติที่มีนวัตกรรมสูงของเยอรมนี เสริมสร้างกำลังการผลิตแบตเตอรี่และความรู้ ความร่วมมือมุ่งเน้นไปที่การประกอบโมดูลแบตเตอรี่และการประกอบแพ็ค นอกจากนี้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ยังมีแผนที่จะติดตั้งโรงงานรีไซเคิลแบตเตอรี่แห่งใหม่ในเมืองคุพเพนไฮม์ ประเทศเยอรมนี เพื่อพัฒนาและรักษาความสามารถในการรีไซเคิลและความรู้ความชำนาญ เริ่มดำเนินการได้ในปี 2566 ขึ้นอยู่กับผลการเจรจาที่มีแนวโน้มว่าจะได้ร่วมกับหน่วยงานของรัฐ

แผนงานด้านบุคลากร

การเปลี่ยนจากเครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเป็นไปได้และกำลังดำเนินการอยู่ที่ Mercedes-Benz การทำงานร่วมกับตัวแทนพนักงาน เมอร์เซเดส-เบนซ์จะเดินหน้าเปลี่ยนแปลงกำลังคนอย่างต่อเนื่อง โดยใช้แผนการปรับทักษะใหม่ที่ครอบคลุม การเกษียณอายุก่อนกำหนด และการซื้อกิจการ TechAcademies จะเสนอการฝึกอบรมเพื่อนร่วมงานสำหรับคุณสมบัติที่มุ่งเน้นในอนาคต ในปี 2020 เพียงปีเดียว พนักงานประมาณ 20,000 คนในเยอรมนีได้รับการฝึกอบรมด้าน e-mobility เพื่อให้เป็นไปตามแผนสำหรับการพัฒนาระบบปฏิบัติการ MB.OS จะมีการสร้างงานด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ใหม่ 3,000 งานทั่วโลก

แผนงานด้านการเงิน

เมอร์เซเดส-เบนซ์ยังคงมุ่งมั่นในเป้าหมายมาร์จิ้นที่กำหนดไว้ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2563 เป้าหมายของปีที่แล้วอิงจากการสันนิษฐานในการขายรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้า 25% ภายในปี 2568 การกล่าวย้ำในวันนี้อิงจากส่วนแบ่ง xEV ที่สันนิษฐานไว้สูงถึง 50% ภายในปี 2568 และ สถานการณ์ตลาดสำหรับการขายรถยนต์ใหม่ซึ่งในสาระสำคัญได้เปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์ภายในสิ้นทศวรรษ คันโยกที่สำคัญคือการเพิ่มรายได้สุทธิต่อหน่วยโดยการเพิ่มสัดส่วนของรถยนต์ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์ เช่น Mercedes-Maybach และ Mercedes-AMG ในขณะเดียวกันก็ควบคุมราคาและการขายได้โดยตรงมากขึ้น รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากบริการดิจิทัลจะช่วยสนับสนุนผลลัพธ์ต่อไป เมอร์เซเดสยังทำงานเพื่อลดค่าใช้จ่ายผันแปรและต้นทุนคงที่ต่อไป และลดส่วนแบ่งการลงทุนของเงินลงทุน แพลตฟอร์มแบตเตอรี่ทั่วไปและสถาปัตยกรรมไฟฟ้าที่ปรับขนาดได้ รวมกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ จะทำให้เกิดมาตรฐานที่สูงขึ้นและต้นทุนที่ต่ำลง สัดส่วนค่าใช้จ่ายแบตเตอรี่ภายในรถคาดว่าจะลดลงอย่างมาก การจัดสรรทุนกำลังย้ายจาก EV-first เป็น EV-only การลงทุนในเครื่องยนต์สันดาปและเทคโนโลยี Plug-in Hybrid จะลดลง 80% ระหว่างปี 2019 ถึง 2026 บนพื้นฐานนี้ Mercedes-Benz คาดการณ์อัตรากำไรของบริษัทในโลกของ BEV ซึ่งคล้ายกับในยุค ICE