Mazda EV ใหม่ 2 รุ่น เผยโฉมที่งาน Auto China 2024 ((ภาพจาก Official))

เปิดตัวหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนในปี 2567 ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ EV ในประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง –

บริษัท ฉางอัน มาสด้า ออโตโมบิล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (ฉางอัน มาสด้า) บริษัทสัญชาติจีนที่ได้รับเงินลงทุนจากบริษัท มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (มาสด้า) ในวันนี้ ที่งานออโต้ ไชน่า 2024*1 เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ MAZDA EZ-6 และ MAZDA ARATA แนวคิดการออกแบบรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

Mazda EZ-6 ซึ่งเปิดตัวในวันนี้ ถือเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกในซีรีส์ (รถยนต์พลังงานใหม่) ที่พัฒนาและผลิตโดย Changan Mazda โดยความร่วมมือกับ Mazda และ Chongqing Changan Automobile Co., Ltd. (Changan Automobile) และจะ จะเปิดตัวในประเทศจีนภายในสิ้นปี 2567 นอกจากนี้ รถยนต์ต้นแบบ MAZDA ARATA ซึ่งเปิดตัวพร้อมกันนั้น มีกำหนดการผลิตจำนวนมากเป็นรถยนต์ไฟฟ้าใหม่คันที่สองภายในสิ้นปี 2568 และเปิดตัวในตลาดจีน ในประเทศจีน ซึ่งการใช้พลังงานไฟฟ้ากำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว Mazda จะขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไฟฟ้าเพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกได้มากขึ้น

มร.มาซาฮิโระ โมโร ประธานและซีอีโอของมาสด้ากล่าวในงานแถลงข่าวฉางอัน มาสด้าที่จัดขึ้นในวันนี้ว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เปิดตัวรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ที่พัฒนาร่วมกับพันธมิตรระหว่างมาสด้าและฉางอัน ออโตโมบิล Mazda EZ- 6 เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่ผสมผสานจุดแข็งของ Mazda เข้ากับเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าของ Changan Automobile ต่อไป Mazda จะยังคงทำงานร่วมกับ Changan Automobile เพื่อพลิกโฉมธุรกิจของ Mazda ในจีน ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์อันเป็นเอกลักษณ์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าชาวจีนที่ชื่นชอบรถยนต์ขั้นสูง

MAZDA EZ-6 เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่งผสมผสานภาษาการออกแบบของ Mazda, KODO-Soul of Motion และสมรรถนะการขับขี่อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเน้นไปที่ความรู้สึกในการขับขี่ Jinba-ittai (รถยนต์และคนขับเป็นหนึ่งเดียว) เข้ากับเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าขั้นสูงและ เทคโนโลยีอัจฉริยะที่จัดทำโดย Changan Automobile MAZDA EZ-6 จะมี 2 รุ่นให้เลือก ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) และรถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ลูกค้าในประเทศจีนจะสามารถเลือกระบบส่งกำลังที่ตรงกับไลฟ์สไตล์และความชอบส่วนบุคคลได้

MAZDA ARATA เป็นโมเดลแนวคิดการออกแบบที่ Mazda เผชิญความท้าทายในการสร้างคุณค่าใหม่ตามปรัชญาของ Mazda ที่ว่า “การยกระดับจิตวิญญาณมนุษย์” เนื่องจากเป็นรถ SUV แบบครอสโอเวอร์ที่มีการออกแบบที่ทันสมัยซึ่งสร้างความประทับใจที่โฉบเฉี่ยวและหรูหรา จึงได้รับการออกแบบมาเพื่อดึงดูดรสนิยมขั้นสูงและซับซ้อนของผู้บริโภคชาวจีน มาสด้าจะยังคงแสวงหา ‘ความสุขในการขับขี่’ ต่อไปภายใต้ค่านิยมหลักที่มีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง และมุ่งมั่นที่จะมอบ ‘ความสุขในการใช้ชีวิต’ ด้วยการสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่ขับเคลื่อนในชีวิตประจำวันของลูกค้า

■สรุปผลิตภัณฑ์ MAZDA EZ-6
・ ตามธีม “สมัยใหม่ที่แท้จริง” การออกแบบของ EZ-6 พยายามที่จะจับจิตวิญญาณที่มีชีวิตชีวาและความสง่างามของปรัชญาการออกแบบ “จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว” ของ Mazda ซึ่งแสดงออกผ่านสไตล์ขั้นสูงที่เหมาะสมกับยุคของรถยนต์ไฟฟ้า โดยรวมแล้วตัวรถแสดงให้เห็นรูปทรงคูเป้ที่เรียบง่ายและลื่นไหล
・ สมรรถนะแบบไดนามิกของ EZ-6 ยังสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ Mazda ในการสร้างยานพาหนะที่ให้ความรู้สึกของ Jimba-ittai ทั้งรถยนต์และผู้ขับขี่เป็นหนึ่งเดียวกัน การควบคุมและการเบรกที่ออกแบบมาอย่างประณีตช่วยให้รถสามารถตอบสนองความตั้งใจของผู้ขับขี่ได้เป็นเส้นตรง
・ MAZDA EZ-6 มีการกระจายน้ำหนัก 50:50 ระหว่างด้านหน้าและด้านหลัง (รุ่น BEV) ระบบกันสะเทือนสตรัทด้านหน้าและระบบกันสะเทือนแบบมัลติลิงค์ด้านหลัง และสปอยเลอร์หลังแบบไฟฟ้าที่ช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการขับขี่ในความเร็วสูง
・ คุณสมบัติอัจฉริยะอื่นๆ ที่ปรับปรุงทั้งความปลอดภัยและความสะดวกสบาย ได้แก่ ระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะที่ให้การสนับสนุนผู้ขับขี่ตลอดจนเทคโนโลยีบรรเทาอุบัติเหตุ เทคโนโลยีการจอดรถอัจฉริยะที่ช่วยให้ MAZDA EZ-6 สามารถควบคุมด้วยเสียงได้แม้ในขณะที่คนขับอยู่นอกรถ และเทคโนโลยีห้องโดยสารอัจฉริยะที่ควบคุมได้หลากหลายทั้งการควบคุมด้วยเสียง การสัมผัส และการควบคุมด้วยท่าทาง
・ รุ่น BEV มีระยะการขับขี่ที่คาดหวังประมาณ 600 กม. ในขณะที่รุ่น PHEV คาดว่าจะมีระยะการขับขี่มากกว่า 1,000 กม. โดยใช้เชื้อเพลิงหนึ่งถัง*2

■สรุปการออกแบบ MAZDA ARATA
・ ธีมที่ออกแบบคือ “SOULFUL + FUTURISTIC x MODERN” มันรวบรวมรูปแบบแห่งอนาคตและสมัยใหม่ที่ทำให้เกิดภาพลักษณ์ของวิถีชีวิตใหม่ด้วยรถยนต์พลังงานใหม่ ในขณะเดียวกันก็หลอมรวม ‘ความตื่นเต้นในการเคลื่อนไหว’ ที่ Mazda Design ไล่ตามและความรู้สึกของชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ของการออกแบบ KODO
・ มุมมองด้านข้างมีประตูที่หนาและโครงสร้างสามมิติที่ให้การยึดเกาะยางทั้งสี่เส้น สร้างรูปทรงที่ทรงพลังและไดนามิกตามแบบฉบับของการออกแบบ KODO ไฟรวมด้านหลังแบบ ‘cross-wing’ ซึ่งมีปีกทั้งสองข้างซ้อนทับกัน ยังใช้เพื่อเน้นย้ำถึงแบรนด์ใหม่ของ Mazda อีกด้วย
・ ช่องระบายอากาศติดตั้งไว้ที่ปลายฝากระโปรงหน้า ทั้งสองด้านของกันชนหน้า และที่ด้านในของเสารูปตัว d เป็นต้น คุณลักษณะทางอากาศพลศาสตร์ที่ได้รับการปรับปรุงมีส่วนช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกแห่งอนาคตแก่โมเดลนี้

หมายเหตุ ;
*1 ชื่ออย่างเป็นทางการคือ “2024 (18) Beijing International Motor Show”
*2 ช่วงของรุ่น BEV และ PHEV เป็นค่าชั่วคราว ซึ่งวัดในโหมด CLTC สำหรับ BEV และโหมดรวม CLTC สำหรับ PHEV
*3 ค่าชั่วคราว อาจแตกต่างจากข้อกำหนดการผลิตจำนวนมาก