คลิปวีดิโอ เทสต์ไดร์ฟ สัมภาษณ์ ข่าวสังคม เปิดตัวรถใหม่

icontexto inside facebookicontexto inside twittericontexto inside youtubemobile phone:087 515 7524

iSpeedeGazine Head Web

I Test Drive

Group Test MG ZS 17

Writer : เกียวโกะ                                                                                     Photo : iSpeedEgazine, MG Officer

 

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ไปเมื่อช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา สำหรับ “NEW MG ZS (นิว เอ็มจี แซดเอส) SUV น้องใหม่ในพิกัด B-Segment ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นล้ำ ๆ หุ่นล่ำๆ หน้าตาดุดันสไตล์ผู้ดี ตบท้ายด้วยทีเด็ดเกินห้ามใจกับราคาจำหน่ายที่รู้แล้วถึงกับต้อง “อ้าปากค้าง”

ล่าสุดเพื่อเป็นการตอกย้ำถึงความน่าคบหาของ “NEW MG ZS” บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จึง ได้จัดกิจกรรมท้าพิสูจน์สมาร์ทเอสยูวีรุ่นล่าสุดขึ้นบนเส้นทางกรุงเทพฯ-จ.ระยอง ระยะทางรวมไป-กลับกว่า 400 กิโลเมตร เพื่อเป็นการพิสูจน์สมรรถนะ พร้อมชวนสื่อมวลชนสายรถยนต์ร่วมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการใช้งานระบบอัจฉริยะ i-SMART ที่สามารถรองรับการสั่งการด้วยเสียงภาษาไทยครั้งแรกในโลก และที่สำคัญใช้งานได้จริง ใช้งานได้ง่ายดายจนน่าประหลาดใจ พร้อมปิดท้ายด้วยการเยี่ยมชมโชว์รูมขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก “เอ็มจี ระยอง”

 

ก่อนขับ..รู้จัก “NEW MG ZS” รึยัง?!?

แน่นอนว่าก่อนออกเดินทาง เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ต้องมีการแนะนำทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์ใหม่ “NEW MG ZS” กันเสียก่อน สำหรับครั้งนี้เราได้รับเกียรติจาก คุณพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวต้อนรับสื่อมวลชน พร้อมทีมบริหารให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถ

“NEW MG ZS เป็นรถสมาร์ทเอสยูวีรุ่นแรกของอุตสาหกรรมยานยนต์ มาพร้อมเทคโนโลยีอัจฉริยะ i-SMART มอบความสะดวกสบายและความปลอดภัยที่เหนือกว่า ซึ่งสามารถสัมผัสได้ตั้งแต่ก่อนจะเข้านั่งในรถจนถึงหลังลงจากรถยนต์ เราจึงจัดทริปการทดสอบขับครั้งนี้เพื่อให้สื่อมวลชนได้รับประสบการณ์การใช้งานรถยนต์ที่มีความชาญฉลาดในแบบสมาร์ทคาร์ ที่เราสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ ได้ตรงความต้องการอย่างแท้จริง และล่าสุดหลังจากเปิดตัวได้เพียงสัปดาห์เศษ NEW MG ZS ก็สามารถกวาดยอดจองไปแล้วกว่า 700 คัน” คุณพงษ์ศักดิ์กล่าว

Group Test MG ZS 21

คุณพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
Group Test MG ZS 22

ก่อนลงมือขับ ขอว่ากันที่รูปลักษณ์หน้าตาของ NEW MG ZS สมาร์ทเอสยูวีรุ่นนี้ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด Brit Dynamic ที่มีความทันสมัยและสปอร์ตมากยิ่งขึ้น เริ่มต้นแต่กระจังหน้าขนาดใหญ่ พร้อมกริลดีไซน์สปอร์ต เท่เทียบชั้นรถระดับหรูสัญชาติผู้ดีดีกรีเสือกระโดด ไฟหน้าดีไซน์สวยเฉี่ยวเรียวเฉียบคมแบบโปรเจ็คเตอร์ พร้อม DRL (Daytime Running Light) แบบ LED และระบบเปิด-ปิดไฟหน้าแบบอัตโนมัติ ส่วนชุดไฟท้ายสวยเรียบแบบ LED แอบกิ๊บเก๋เล็ก ๆ ด้วยที่เปิดฝาท้ายซ่อนอยู่ใต้โลโก้ MG ส่วนมุมมองด้านข้างนอกจากเรือนร่างที่ดูแซ่บแล้ว ลายล้อแม็กซ์แบบ OCTAGON DESIGN แบบ BICOLOUR ยังงามโดนใจ มาพร้อมยาง 215/50 R17 ด้วยมิติตัวถังที่มีความยาว 4,314 มิลลิเมตร กว้าง 1,809 มิลลิเมตร สูง 1,624 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,585 มิลลิเมตร ขอบอกว่า..มองแค่ภายนอกว่าตัวใหญ่แล้ว เข้าไปนั่งภายในห้องโดยสารยิ่งกว้างขวางขึ้นไปอีก

ขยับมาที่ภายในห้องโดยสาร โดยรวมใช้วัสดุคุณภาพบุนุ่ม สำหรับ NEW MG ZS รุ่นที่ใช้ทดสอบเป็นรุ่นท็อป ภายในใช้โทนสีแบบทูโทนค่อนข้างสวยหรูดูดึงดูดสายตา การจัดวางอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และฟังก์ชั่นต่าง ๆ ถือว่าสร้างความแตกต่างไปจากรถยนต์เอนกประสงค์ในระดับเดียวกัน ที่เน้นใช้โทนสีเข้มขรึมเสียส่วนใหญ่

และที่น่าประทับใจคือการดีไซน์ช่องแอร์แบบ JET TURBINE ดูย้อนยุคสวยหรู แรงลมดี ปรับง่าย ส่วนคอนโซลหน้าแต่งสวยแบบทูโทน คอนโซลกลางแต่งเคฟล่าพร้อมติดตั้งจอแบบทัชสกรีนขนาด 8 นิ้ว พร้อมกล้องมองหลังและเซ็นเซอร์ถอยหลัง "ใหญ่ ชัดเจน สมใจ.."  ใช้งานค่อนข้างง่าย เพียงแค่ใช้เวลาทำความเข้าใจกันสักหน่อย ส่วนพวงมาลัยดีไซน์สปอร์ตแบบปาดขอบล่างหลบเข่า มาพร้อมมัลติฟังก์ชั่นครบครัน แถมมีระบบปรับน้ำหนักพวงมาลัยได้ 3 ระดับ Comfort, Normal และ Sport แปรผันน้ำหนักตามความเร็ว ขอบอกว่า..ขับแล้วคล่องตัวยิ่งนัก..เริ่ด

ปิดท้ายด้วย 2 ไฮไลท์เด็ด กับพาโนรามิคซันรูฟขนาดใหญ่ เปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า เลือกระดับการเปิดกว้างได้มากถึง 8 สเตป กว้างขวางกินพื้นที่ห้องโดยสารตอนหน้าและตอนหลัง พร้อมม่านบังแดดปรับไฟฟ้า ตามมาด้วยระบบอัจฉริยะ “i-SMART” ที่ทำให้ทุกคนสนุกกับประโยคสุดฮิต “Hello MG” ที่ต้องพูดก่อนทุกครั้งที่จะสื่อสารกับตัวรถ เรียกว่าเป็นเทคโนโลยีสื่อสารและควบคุมการทำงานระหว่างรถยนต์กับผู้ขับขี่ที่ใช้งานได้ง่ายดาย เข้าใจในทุกคำสั่งของผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นคำสั่งเปิดระบบเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ เนวิเกเตอร์ ปรับอุณหภูมิแอร์ สั่งโทรออก และรับสาย หรือแม้แต่สั่ง เปิด - ปิด หลังคาซันรูฟ สั่งด้วยภาษาไทยง่ายๆ อาทิ ร้อนจังเปิดแอร์ เปิดซันรูฟ ปิดซันรูฟ ฯลฯ ...เว่อร์อลังการสนุกสนานกันได้ใน NEW MG ZS สมาร์ทเอสยูวีค่าตัวไม่ถึงล้านบาท เพียงแค่พูด Hello MG

Group Test MG ZS 02

Group Test MG ZS 20

 


หวดยาว ๆ 196 กิโลเมตร ช่วงล่างดี น่าประทับใจยิ่งนัก

เริ่มต้นการเดินทางกันที่โรงแรม โซ โซฟิเทล กรุงเทพฯ เพื่อมุ่งหน้าสู่จังหวัดระยอง ในช่วงนี้ทีมงาน iSpeedEgazine รับหน้าที่เป็นไม้แรกหวดยาว ๆ ขึ้นทางด่วนลอยฟ้าบูรพาวิถีตัดเข้าถนนสายมอเตอร์เวย์ หากว่ากันตามคาแร็คเตอร์ของเครื่องยนต์เบนซิน DOHC VTi-TECH 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร ที่ให้กำลัง 114 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 150 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที ถ่ายทอดกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด พร้อม Manual Mode

ภาพรวมค่อนข้างผิดคาด จากที่คิดว่า NEW MG ZS น่าจะอืดอาดเอาเรื่องจากขนาดตัวถังที่ค่อนข้างใหญ่ไม่สัมพันธ์กับขนาดเครื่องยนต์ ..แต่เมื่อได้ทดลองขับแล้ว ความคิดเปลี่ยน!!! ..การออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง ความคล่องแคล่วของการใช้พวงมาลัยช่วงก่อนขึ้นทางด่วนพระราม 4 ถือว่าน่าประทับใจ ไม่อืดอาดอย่างที่คิด และเมื่อใช้ความเร็วสูงช่วงลอยฟ้าบูรพาวิถี ระบบปรับน้ำหนักพวงมาลัยได้ 3 ระดับ Comfort, Normal และ Sport แปรผันน้ำหนักตามความเร็วมีผลเป็นอย่างมาก ทำให้ควบคุมรถได้อย่างแม่นยำและมั่นใจแม้มีลมปะทะด้านข้าง ตัวรถไม่เซไม่โยน ทรงตัวดี

หากต้องการเร่งแซงในย่านความเร็วระดับปานกลางถึงความเร็วสูง แนะนำให้ใช้การปรับเกียร์เป็นแบบ Manual Mode ช่วยเรียกแรงบิดได้อีกนิด ลากรอบได้เยอะขึ้นอีกหน่อย ราวๆ 500 รอบต่อนาที เรียกความเร็วขึ้นมาได้แบบสุภาพๆ แต่ด้วยคาแร็คเตอร์เครื่องยนต์แล้วถือว่าเหมาะกับรูปแบบการขับขี่สบาย ๆ ไม่เน้นเร่งรีบ แม้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. อาจจะดูนานไปนิดหลัก 13.9 วินาที การออกตัวโดยรวมถือว่าดีในระดับที่แม่บ้านพอใจ

จากระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ 4 สปีด ทอร์คคอนเวอร์เตอร์ที่ดูเหมือนว่าจะถูกนำมาใช้ในตลาดเมืองไทยมานานโขแล้ว หลายคนบอก NEW MG ZS รถก็ใหม่..แต่ทำใช้ระบบเกียร์ย้อนยุค? ณ จุดนี้ได้มีการสอบถามทีมวิศวกรระบุว่า เกียร์และเครื่องยนต์ที่ใช้ใน สมาร์ทเอสยูวีรุ่นนี้นับเป็นการไมเนอร์เชนจ์และได้รับการพัฒนาจากเครื่องยนต์มาจาก MG5 โดยเกียร์อัตโนมัติแบบ 4 สปีดแม้ถูกใช้อยู่ในตลาดเมืองไทยมานานแล้ว แต่ด้วยการบำรุงรักษาที่ง่าย ค่าแมนเทนแนนซ์ย่อมเยา ประกอบกับการใช้งานที่เหมาะสมกับคาแรคเตอร์ของเครื่องยนต์ โดยรวมแล้วถือว่ารับได้ ไม่ขี้เหร่เลย

Group Test MG ZS 24

Group Test MG ZS 27

ส่วนระบบช่วงล่างต้องยอมรับว่า NEW MG ZS ถูกปรับระบบช่วงล่างมาให้นุ่มนวลขึ้นเมื่อเทียบกับบรรดาพี่น้องในครอบครัวMG บางช่วงถนนที่มีคลื่นลอน แอบมีอาการนุ่มยวบไปบ้าง แต่ด้วยความที่ตัวรถถูกวางตัวมาในตำแหน่งที่ MASS ขึ้น ต้องการเข้าถึงผู้บริโภคที่กว้างขึ้น ทำให้การปรับเซ็ตช่วงล่างออกมาในแนวกลาง ๆ ไม่ดีด-แข็งมากไป ไม่ย้วยยวบจนเกินงาม ถือเป็นทางสายกลางที่ NEW MG ZS ค้นพบ..ขอให้รักษาความเด่นในจุดนี้ไว้เลย

และหลังจากทดลองขับในช่วงแรกแล้วเสร็จ คาราวาน NEW MG ZS ก็เคลื่อนพลมายังโชว์รูมเอ็มจีที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก “โชว์รูมเอ็มจี ระยอง” เพื่อเยี่ยมชมโชว์รูมและผู้จัดจำหน่ายของเอ็มจี ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายโชว์รูมของ เอ็มจี ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเยี่ยมจากลูกค้าด้วยมาตรฐานสูงสุดในด้านการบริการ เครื่องมือที่ทันสมัย และบุคลากรที่ผ่านการฝึกอบรมอย่างเข้มงวด และในระหว่างที่เข้าเยี่ยมชม ได้มีกิจกรรมแนะนำเพิ่มเติมในส่วนของระบบ “i-SMART” อีกครั้ง เพื่อตอกย้ำถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่จะได้รับจากระบบ ด้วยการทดสอบระบบสั่งการผ่าน “i-SMART” แอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน โดยการสตาร์ทรถยนต์ และเปิดระบบปรับอากาศก่อนจะขึ้นรถยนต์ เพื่อไปยังจุดหมายต่อไป โรงแรมเซนทารา คิว จ.ระยอง

โดยระหว่างเดินทางไปยังที่พัก MG ได้จัดให้มีการทดสอบขับขี่แบบประหยัด ในระยะทางรวม 90 กิโลเมตร ผลปรากฏกว่า NEW MG ZS สามารถทำอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงได้เฉลี่ย 13.6 กิโลเมตรต่อลิตร (จากที่เคลมไว้ที่ 16.1 กิโลเมตรต่อลิตร ใช้ E20 ตามมาตรฐาน ECO STICKER) บนสภาพการใช้งานจริง รถติดกลางเมืองระยองจริง เปิดแอร์เย็น ฟังเพลงเพราะ ณ จุดนี้ถือว่า
ตัวเลขพอรับได้ (NEW MG ZS สามารถเติมน้ำมันได้ถึง E85 นะจะบอกให้)

และจากการสอบถามเรื่องคำสั่งเสียงแบบภาษาไทย ที่อาจจะมีดื้อดึงบ้าง ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งบ้างใน NEW MG ZS บางคัน วิศวกรได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “รถ NEW MG ZS จะค่อย ๆ เก็บข้อมูลเสียง โทนเสียง ชุดตัวอย่างคำสั่งจากผู้ใช้ในลำดับต้น ๆ อย่างสื่อมวลชนและผู้ที่ทดลองขับขึ้นสู่ Cloud Server และจะค่อย ๆ เพิ่ม Data Base มากขึ้นเรื่อย ๆ รถจะยิ่งคุ้นเคยกับตัวเราและระบบจะทำการแอนนาไลซ์เสียงกระจายไปยังระบบคำสั่งเสียงมากขึ้น ๆ ยิ่ง User มีจำนวนมาก ระบบจะยิ่งแม่นยำมากยิ่งขึ้น อย่างน้อยถือเป็นจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีที่จะพัฒนาไปเรื่อย ๆ เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นแรกเพื่อผู้ใช้”

และด้วยความที่เป็นรถยนต์แบบสมาร์ทคาร์ เรื่องซอฟต์แวร์ เฟิร์มแวร์ ทางวิศวกรเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ตัวระบบจะมีการอัพเดตในทุกปี โดยจะมีการแจ้งเตือนแบบ Pop-up ขึ้นทางจอ 8 นิ้วในรถยนต์ และโทรศัพท์มือถือแบบออนไลน์ โดยลูกค้าไม่ต้องกลัวจะพลาดการอัพเดต

Group Test MG ZS 29

 

ระบบความปลอดภัยใน NEW MG ZS

MG ให้ความสำคัญสูงสุดกับระบบความปลอดภัยเช่นเดียวกับรถยนต์รุ่นอื่นๆ ด้วยระบบโครงสร้างตัวถังนิรภัย FSF (Full Space Frame) เทคโนโลยีปกป้องทุกชีวิตในห้องโดยสาร และระบบ Synchronized Protection System 9 ระบบ ประกอบด้วย ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS (Anti-lock Braking System) พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD (Electronic Brake Force Distribution) ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBA (Electronic Brake Assist) ระบบควบคุมการทรงตัว SCS (Stability Control System) ระบบควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้ง CBC (Curve Brake Control) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS (Traction Control System) ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAS (Hill Start Assist System) ระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง TPMS (Tire Pressure Monitor System) ระบบสัญญาณไฟแจ้งเตือนเมื่อมีการเบรกฉุกเฉิน ESS (Emergency Stop Signal) ตลอดจนถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัยรวมทั้งหมด 6 จุด

ราคาจำหน่าย NEW MG ZS

- NEW MG ZS รุ่น C ราคา 679,000 บาท
- NEW MG ZS รุ่น D ราคา 729,000 บาท
- NEW MG ZS รุ่น X ราคา 789,000 บาท

*** มีให้เลือกทั้งหมด 5 สี คือ สีแดงสกาเลตต์เรด (Scarlet Red) สีฟ้ามารีน่าบลู (Marina Blue) สีเงินซิลเวอร์เมทัลลิก (Silver Metallic) สีขาวอาร์คติคไวท์ (Arctic White) และสีดำแบล็คไนท์ (Black Knight)

บทสรุป


นับเป็นการสร้างโอกาสทางการขายให้กับ MG และทำให้ MG มีโอกาสมากยิ่งขึ้นในตลาดรถยนต์เมืองไทยจริง ๆ สำหรับ NEW MG ZS ซึ่งนอกจากจะเป็นรถที่อยู่ในกลุ่ม B SUV แล้ว ด้วยราคาระดับนี้ แน่นอนว่า MG ต้องการเปิดกว้างให้กับลูกค้าที่สนใจรถยนต์ในกลุ่มอื่น ๆ ด้วย อาทิ กลุ่ม Sedan B Segment กลุ่ม MPV-SUV ขนาดเล็ก หรือเรียกได้ว่ากลุ่มลูกค้าของ MG คือ ใครก็ได้ที่มีราคาระดับนี้ไว้ในใจ NEW MG ZS จึงถือเป็นรถเอสยูวีที่เข้าถึงและจับต้องได้ง่าย เมื่อนำสิ่งที่ MG มอบให้ทั้งระบบ i-Smart ทั้งพาโนรามิกซันรูปในรุ่นท็อป รวมทั้งฟังก์ชั่นอื่น ๆ อีกมากมาย แถมปรับช่วงล่างมาได้นุ่มนั่งสบาย แม้จะมีเครื่องยนต์เล็กไปนิด ที่วางแก้วน้ำ(ตอนหลัง)น้อยไปหน่อย ที่เท้าแขนด้านหลังหายไป แต่โดยรวมแล้วเมื่อส่องดูราคา เทียบกับความตั้งใจในการพัฒนาโปรดักซ์..เฮ้ย!!! จะเอาอะไรกันนักหนา ให้มาเยอะขนาดนี้ ในราคาเท่านี้ ถือว่า Very Good แล้ว

หมายเหตุ : ขอบคุณบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อและอำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง

Group Test MG ZS 39

NEW MG ZS Test Drive 12